Kỹ Thuật Trồng Và Thu Hoạch Măng Tây
Kỹ Thuật Trồng Và Thu Hoạch Măng Tây
Măng tây là một loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và ngày càng được ưa chuộng nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Quy trình trồng và thu hoạch măng tây đòi hỏi sự chăm sóc cẩn thận. Tuân thủ các bước kỹ thuật chính xác để đảm bảo năng suất và chất lượng cao. Từ việc chọn giống, làm đất, gieo trồng, cho đến việc chăm sóc, tưới nước và bón phân. Mỗi giai đoạn đều cần được thực hiện đúng cách.
Khi măng tây trưởng thành, việc thu hoạch cần được thực hiện đúng thời điểm để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Giúp cây duy trì năng suất ổn định qua nhiều mùa vụ. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các bước trong quy trình trồng và thu hoạch măng tây. Bà con nông dân có thể áp dụng hiệu quả vào thực tiễn canh tác.
Bón lót – tạo điều kiện cho cây trồng phát triển
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đất bằng cách bón lót 800 – 1000kg phân chuồng hoai mục kết hợp với 100kg vôi bột, 3kg urê, và 56kg lân nung chảy hoặc supe lân cho vườn 1000m².
Hỗn hợp này nên được rải đều lên bề mặt đất cùng với các chất hữu cơ khác. Sau đó phay đất và lên luống kỹ càng để tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển.
Kỹ thuật trồng cây
Khi trồng măng tây, có thể áp dụng phương pháp trồng hàng đơn với khoảng cách giữa các hàng là 1,2m và giữa các cây là 60cm. Mật độ cây trồng vào khoảng 1300 – 1400 cây/1000m².
Trên luống đất đã được chuẩn bị sẵn, cao khoảng 30cm và rộng 80-90cm. Bạn tiến hành đào một rãnh dài rộng 50cm và sâu 25cm. Đất trong hố trồng cần được trộn đều với phân hữu cơ đã bón lót.
Khi đặt cây con, hãy rạch nhẹ bao nilon bảo vệ bầu giống. Giữ nguyên bầu giá thể và đặt cây vào hố sao cho mặt bầu ngang với mặt đất.
Sau khi trồng, bạn nên phủ một lớp đất mặt dày khoảng 8-10cm lên gốc cây. Tạo độ dốc cho luống đất để thoát nước tốt. Cuối cùng, phủ nilon đen lên bề mặt luống để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Giúp cây phát triển mạnh mẽ và đạt năng suất cao.
Kỹ thuật chăm sóc măng tây đúng cách
Tưới và thoát nước cho măng tây
Nước tưới cho măng tây cần được lấy từ bể đã qua lọc và xử lý kỹ lưỡng. Đảm bảo không tồn dư chất độc hại, góp phần bảo vệ sức khỏe cây trồng.
Để tiết kiệm nước và giảm thiểu nguy cơ dịch hại, phương pháp tưới nhỏ giọt được áp dụng. Với thời gian tưới thích hợp vào buổi sáng sớm và chiều mát.
Măng tây cần độ ẩm ổn định nhưng không chịu được tình trạng ngập úng. Do đó, việc kiểm soát độ ẩm và thoát nước thường xuyên là rất quan trọng.
Trong trường hợp mưa kéo dài, cần nhanh chóng sử dụng bơm để thoát nước nhằm bảo vệ bộ rễ măng tây. Giúp cây phát triển khỏe mạnh và ổn định.
Làm cỏ cho măng tây
Để đảm bảo măng tây phát triển tốt. Việc làm cỏ là bước cần thiết và nên được thực hiện trước khi đưa cây ra trồng. Cần chủ động làm sạch cỏ dại trên đất trồng. Loại bỏ những yếu tố cạnh tranh dinh dưỡng với cây măng.
Đồng thời, việc kết hợp làm cỏ với mỗi chu kỳ bón phân giúp đất được vun xới, thoáng khí. Tạo điều kiện thuận lợi cho măng tây hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển mạnh mẽ.
Bón phân – cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng
Sau khi trồng măng tây từ 10-15 ngày, việc pha loãng và tưới thúc phân bón Top One đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cây phục hồi nhanh chóng. Kích thích rễ phát triển mạnh mẽ và lá xanh tươi. Top One cung cấp dinh dưỡng ở dạng dễ hấp thụ. Đảm bảo măng tây nhận đủ dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn đầu.
Định kỳ 6 tháng/lần, cần bón phân hữu cơ kết hợp với việc vun xới đất. Để tạo độ xốp, giúp cây phát triển tốt hơn.
Đồng thời, việc tưới hoặc phun Top One 2 lần mỗi tháng. Kết hợp với Mocabi bổ sung Trichoderma và nhóm vi khuẩn đối kháng. Không chỉ cung cấp thêm dinh dưỡng mà còn phòng trừ hiệu quả các bệnh do nấm, thối rễ và thán thư. Đảm bảo măng tây luôn khỏe mạnh và đạt năng suất cao.
Chăm sóc măng tây giai đoạn sau trồng
Sau trồng 1 tháng khi cây đã có 3 – 4 thân chính tiến hành cắm cọc và buộc dây cho măng tây không bị đổ ngã
Tiến hành nhổ thay thế măng chỉ để 4-6 cây mẹ. Tỉa bỏ những cây già cũ, còi cọc và bệnh kết hợp buộc lại măng (1 tháng/lần).
Cắt tỉa cành nhánh, thường xuyên tỉa bỏ những cây ốm yếu. Bị sâu bệnh chậm phát triển, cây đổ ngã, cây nhỏ, cây già để tránh cạnh tranh dinh dưỡng. Chỉ để lại 6-8 cây mẹ to khỏe/1 bụi.
Sau trồng 5-6 tháng ruộng măng bắt đầu cho thu hoạch. Sản lượng tăng dần, cần cắt bớt ngọn cây chỉ giữ lại chiều cao từ 1 – 1,2m tỉa bỏ bớt lá gốc ở khoảng cách 30 – 40 cm cho dễ thu hoạch măng.
Định kì bón phân cho măng tây 1 tháng/lần: 18 – 20kg NPK đầu trâu 13-13-13 bón cách gốc 15 – 20cm, tưới Top One 7-10 ngày/lần. Thu hoạch được 4- 5 tháng bổ sung thêm phân chuồng hoai mục và Trichoderma để cải tạo đất.
Phân bón Trichoderma của Bio Việt Nam mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cây trồng. Với thành phần chứa nấm Trichoderma. Sản phẩm giúp cải thiện môi trường đất, tăng cường hệ vi sinh vật có lợi. Hỗ trợ phân giải các chất hữu cơ trong đất. Nhờ đó, rễ cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, phát triển mạnh mẽ hơn.
Đồng thời, Trichoderma còn có khả năng đối kháng với các loại nấm gây bệnh như nấm thối rễ, thán thư. Giúp bảo vệ cây trồng khỏi các tác nhân gây hại. Sử dụng phân bón Trichoderma của Bio Việt Nam không chỉ thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của cây mà còn tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh. Giúp cây trồng đạt năng suất và chất lượng tối ưu.
Thay cây mẹ: 3 – 4 tháng thay cây mẹ 1 lần tùy vào tình trạng cây. Sau mỗi lần thay cây mẹ kết hợp tưới phân bón lá Top One.
Phòng trừ sâu bệnh hại
Cần áp dụng tối đa các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM: Quản lý cây trồng tổng hợp nhằm hạn chế thấp nhất việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật như: sử dụng giống có khả năng kháng tốt với nhiều loại sâu, bệnh hại; trước khi trồng cần làm đất sớm, vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại… để diệt trừ các mầm mống sâu, bệnh hại trong đất; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và phòng trừ sâu bệnh hại sớm.
Khi bắt buộc phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì cần tuân thủ các nguyên tắc về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định.
Quy trình thu hoạch, sơ chế măng tây
Thời gian thu hoạch: thu hoạch lứa đầu sau trồng khoảng 5-6 tháng. Hàng ngày thu măng vào buổi sáng trước 8-9h sáng (mùa đông) và trước 7 giờ sáng (mùa hè).
Phương pháp thu hoạch: thu hoạch bằng tay, nắm sát gốc cây măng nghiêng 30 độ xoay và giật nhẹ.
Lưu ý: Chỉ thu hoạch lứa măng tơ trong vòng 1 tháng (phải thu hết kể cả cây không đạt chất lượng). Những lứa sau chu kỳ thu hoạch kéo dài 2,5-3 tháng, thu măng hàng ngày. Khi thấy đường kính thân măng nhỏ <5mm, cây mẹ già có dấu hiệu vàng úa thì ngưng thu hoạch tiến hành trẻ hóa vườn măng.
Sơ chế: măng sau khi thu về cần rửa sạch đất cát nhưng không được để ướt đầu măng, xếp ngọn bằng nhau, cắt gốc theo tiêu chuẩn phân loại:
- Loại 1: dài 22-25 cm, đường kính thân ≥ 10mm
- Loại 2: dài 19 – 25 cm, 8mm ≥ đường kính thân ≥ 5 mm.
Sau khi phân loại, bó thành từng bó nhỏ theo quy cách, bảo quản lạnh. Có thể đóng thành từng túi nhỏ, hút hết không khí rồi hàn kín có thể bảo quản lâu hơn.
>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng dưa leo đạt năng suất cao cao
Lưu ý: hạn chế thu hoạch măng vào ngày mưa, nếu bắt buộc phải thu hoạch măng thì cần hong khô măng trước khi đóng gói và bảo quản.
Bảo quản: tốt nhất là bảo quản lạnh để tránh mất nước, khi măng bị mất nước chất lượng và mẫu mã sẽ giảm sút.
Để đảm bảo măng tây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao, việc tuân thủ quy trình trồng và chăm sóc từ khâu bón lót đến trồng cây là vô cùng quan trọng. Bằng cách áp dụng đúng các kỹ thuật đã hướng dẫn, bạn không chỉ giúp cây măng tây có môi trường phát triển tốt nhất mà còn tối ưu hóa hiệu quả sản xuất.
Hy vọng rằng, với những kiến thức và kinh nghiệm đã chia sẻ, bà con nông dân có thể thành công trong việc trồng măng tây, mang lại những vụ mùa bội thu và giá trị kinh tế cao.